Cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà

Việc sở hữu một máy chạy bộ tại nhà là một cách tuyệt vời để tập thể dục mà không cần phải đến các phòng tập thể dục. Tuy nhiên để giữ cho máy chạy bộ của gia đình hoạt động luôn êm ái cũng như nâng cao hiệu quả tập luyện không chỉ cần sử dụng máy chạy đúng cách mà bên cạnh đó việc bảo dưỡng máy chạy bộ điện định kỳ là việc làm cần thiết. Việc bảo trì máy chạy bộ đòi hỏi một số chú ý như làm sạch bề mặt sau mỗi lần sử dụng, hút bụi bên trong và xung quanh máy khoảng một lần mỗi tuần, bôi trơn và bảo dưỡng băng tải và ván chạy của máy chạy bộ. Việc đặt máy chạy bộ trên một bề mặt bằng phẳng, hay dưới một tấm thảm đệm chống rung là một cách đơn giản giúp máy hoạt động ổn định…

Sau đây Biết Mua xin hướng dẫn các bạn cách bảo trì máy chạy bộ tại nhà qua các bước sau

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ sau mỗi khi sử dụng

1. Nguồn điện sử dụng cho máy chạy bộ luôn ổn định

Việc sử dụng nguồn điện ổn định (thường khoảng 220V) ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ máy chạy bộ. Nếu nguồ điện nhà hay có hiện tượng sụt áp việc đầu tư bộ ổn áp cho các thiết bị điện trong nhà như chạy bộ là điều cần thiết . Bạn cũng cần kiểm tra xem phích cắm của máy chạy bộ có được cắm chặt tránh hiện tượng vo ve lỏng lẻo ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Sau khi sử dụng, bạn nên rút hẳn phích cắm khỏi ổ điện.

2. Hạn chế để nước rơi vào máy chạy bộ

Trong quá trình tập luyện với cường độ cao sẽ khiến bạn đổ nhiều mồ hôi. Mồ hôi rơi nhiều vào máy móc gây ảnh hưởng tới độ bền và làm máy dễ dính bụi bẩn, nếu rơi vào kẽ máy quá nhiều còn có thể gây chập cháy động cơ, nguồn điện. Vì vậy khi chạy trên máy bạn cần có một chiếc khăn thấm mồ hôi trong quá trình tập luyện. Việc đặt máy nơi khô thoáng, tránh nơi ẩm thấp là một cách bảo dưỡng máy chạy bộ đơn giản giúp máy bền hơn.

3. Vệ sinh lau chùi máy chạy bộ ngay sau khi tập

Sau mỗi lần tập xong, hãy dành vài phút làm sạch mồ hôi trên khung máy chạy bộ. Đối với màn hình điều khiển, tay cầm có thể dùng khăn khô và dung dịch vệ sinh chuyên dụng vì đây là khu vực thường có vi khuẩn, mồ hôi. Những bộ phận khác chỉ dùng khăn khô để lau.

Lưu ý lau nhẹ nhàng màn hình điều khiển rồi đến hai bên tay nắm, hai bên thanh đỡ sau đến vỏ hộp động cơ máy chạy bộ, cuối cùng là hai vành đai máy.

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ

1. Bảo dưỡng thảm chạy

– Mở máy chạy bộ ở vận tốc chậm, dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn trên thảm chạy

– Tùy theo tần suất sử dụng cũng như chất lượng môi trường không khí xung quanh của khu vực đặt máy để làm sạch thảm chạy.

– Ngoài ra, cần kiểm tra xem ván chạy có bị quá căng hay quá trùng để điều chỉnh về mức bình thường.

2. Bảo dưỡng ván máy chạy bộ

– Tra mỡ định kỳ cho hai vòng bi ở hai trục đầu trước và sau của ván chạy bộ.

– Kiểm tra ván chạy bộ có bị gãy hay hư hỏng gì hay không. Nếu có, hãy liên hệ ngay với đơn vị bảo hành.

3. Tra dầu cho băng tải máy chạy bộ

Đây là công việc cần thiêt sau một khoảng thời gian sử dụng máy chạy bộ. Tra dầu giúp bôi trơn băng tải và giúp động cơ không phải hoạt động nhiều, máy chạy bộ sẽ hoạt động tốt hơn và bền lâu hơn. Sau khoảng 30 giờ chạy hoặc 150km, hãy tra dầu cho máy một lần. Hiện nay trên thị trường có hai dòng máy: tra dầu thủ công và hiện đại hơn là tra dầu tự động.

3.1 Tra dầu thủ công

– Lật thảm chạy lên. Nếu không thể lật được thì bạn cần nới lỏng độ căng của thảm.

– Nhắc hai bên thảm chạy lên và nhỏ dầu tra băng tải thảm chạy. Chú ý không tra quá nhiều dầu sẽ làm giảm độ ma sát của thảm chạy và ván chạy, gây trơn trượt khi người dùng sử dụng máy.

– Sau khi tra dầu xong, bạn đặt thảm chạy lại vị trí ban đầu. Nếu thảm chạy đang bị lỏng, hãy căng lại độ căng như ban đầu.

Tra dầu thủ công giữa ván chạy và thảm chạy trong bảo dưỡng máy chạy bộ
Tra dầu thủ công giữa ván chạy và thảm chạy trong bảo dưỡng máy chạy bộ

3.2 Tra dầu tự động

Đây là công nghệ hiện đại giúp bảo vệ máy tốt hơn, tránh dầu dây vào những vị trí không cần thiết. Với công nghệ tra dầu tự động, bạn chỉ cần nhỏ lượng dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm vào bộ phận ngay bên cạnh hộp động cơ trên đầu băng tải. Hệ thống sẽ phân phối  lượng dầu này lên ván chạy của máy chạy bộ một cách tự động mà không cần thao tác thủ công. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tra dầu.

Chế độ tra dầu tự động giúp giảm thời gian trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ
Chế độ tra dầu tự động giúp giảm thời gian trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ

4. Bảo dưỡng động cơ của máy chạy bộ

Kiểm tra motor máy chạy bộ định kỳ theo chỉ dẫn từ nhà sản xuất cho từng loại sản phẩm riêng. Nhờ đó, bạn có thể khắc phục những vấn đề phát sinh (nếu có), để tránh máy móc gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Lấy vỏ motor ra khỏi máy:

– Dùng khăn mềm, khô, sạch để lau lớp bụi bám phía ngoài động cơ.

– Tra mỡ bôi trơn động cơ chuyên dụng vào vòng bi động cơ.

– Vệ sinh bộ phận chổi than trong động cơ.

– Thay chổi than bên trong động cơ khi chổi đã được sử dụng hết. Thông thường chổi than có thời gian sử dụng trong 2-3 năm.

– Quét sạch bo mạch của máy chạy bộ định kỳ.

– Vệ sinh xong, lắp lại thiết bị đúng như ban đầu. Sau đó, bắt vít thật chặt. Nếu máy bị kêu trong lúc hoạt động nghĩa là bạn đang bắt vít chưa chặt. Cần mở ra và bắt lại thật chắc chắn là một lưu ý quan trọng trong cách bảo dưỡng máy chạy bộ.

Bộ phận chổi than trong động cơ máy chạy bộ cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ
Bộ phận chổi than trong động cơ máy chạy bộ cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ

5. Lưu ý trong bảo dưỡng máy chạy bộ

Cần lưu ý rằng trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ chỉ thực hiện bảo dưỡng motor khi bạn thành thục với việc này. Còn không thì bạn hãy liên hệ đơn vị sửa chữa máy chạy bộ chuyên nghiệp để tránh làm hư hỏng động cơ quan trọng này của máy.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ tự tin làm cho máy chạy bộ tại nhà của gia đình mình hoạt động luôn trơn tru, ổn định để các thành viên trong gia đình nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

 

Viết một bình luận