Những lưu ý chọn mua máy chạy bộ tại nhà

Chạy hay đi bộ trên máy chạy bộ là một hình thức tập thể dục giúp bạn đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe. Nếu thời tiết là trở ngại để bạn lười, ngại tập luyện thể dục thì máy chạy bộ tại nhà là một thiết bị tập luyện trong nhà lý tưởng. Bạn có thể chạy và đi bộ thường xuyên mà không cần lo lắng về điều kiện thời tiết bên ngoài như mưa gió hay nắng nóng. Nhưng việc mua một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà là một khoản đầu tư nghiêm túc và với rất nhiều lựa chọn về thương hiệu cũng như tính năng có sẵn khác nhau trên thị trường thì quá trình này có thể khiến bạn khá đau đầu. Biết Mua xin hướng dẫn các bạn cách chọn mua máy chạy bộ tại nhà bằng điện phù hợp với nhu cầu, mục đích và điều kiện kinh tế của bạn nhất.

Đánh giá nhu cầu sử dụng máy chạy bộ tại nhà

1. Xác định cách sử dụng máy chạy bộ

Để tìm được một chiếc máy chạy bộ phù hợp, điều quan trọng là bạn phải biết nó sẽ được sử dụng như thế nào và ai sẽ sử dụng nó. Lập danh sách những người trong gia đình bạn sẽ tập luyện trên máy chạy bộ và xem xét mục tiêu tập thể dục của họ là gì. Nếu gia đình bạn sử dụng máy chạy bộ nhiều và có người tập luyện chuyên sâu một môn nào đó thì bạn nên ưu tiên chọn mua loại máy chất lượng cao, có thương hiệu uy tín.

Nếu bạn định sử dụng máy chạy bộ để chạy bộ, bạn sẽ cần máy có một động cơ mạnh, còn nếu bạn chủ yếu sử dụng nó để đi bộ, bạn có thể chọn máy có động cơ nhỏ là đủ. Bạn cũng nên tính toán số người trong nhà sẽ sử dụng máy chạy bộ. Cân nhắc cả trọng lượng của người sử dụng máy chạy bộ vì máy có giới hạn trọng lượng người chạy trên máy. 

Bạn cũng nên nghĩ về mục tiêu thể dục của hộ gia đình bạn là gì. Một số mẫu có thể phù hợp cho những người đang cố gắng giảm cân, trong khi những mẫu khác phù hợp hơn với những người đang cố gắng nâng cao thành tích một môn thể thao nào đó của họ ví dụ như chạy marathon, chạy nước rút trong điền kinh…

2. Xác định vị trí không gian lắp đặt máy chạy bộ tại nhà

Một quyết định quan trọng khác cần được xem xét trước khi bạn mua máy chạy bộ là vị trí nơi bạn định lắp đặt nó. Thật đơn giản nếu nhà bạn rộng có một phòng tập thể dục riêng tại nhà thì bạn có thể có đủ không gian để đặt máy chạy bộ cố định. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không được rộng cho lắm, bạn có thể cân nhắc đặt nó trong phòng ngủ, phòng khách hoặc một không gian nào đó mà sẽ không nhất thiết lúc nào cũng phải bỏ nó ra. Trong những trường hợp này, một chiếc máy chạy bộ có thể gấp gọn, dễ dàng cất vào tủ quần áo hoặc góc nhà là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Máy chạy bộ tại nhà đặt loại cố định thường có khung và sàn chắc chắn hơn loại máy di động có thể gấp gọn, do đó nó là lựa chọn tốt cho những người thích chạy bộ, còn loại gấp gọn phù hợp nhất để đi bộ. Các mẫu gấp gọn có nhiều mức giá khác nhau và những mẫu kết hợp cả đi bộ và chạy bộ sẽ có giá thành cao hơn.

Một lưu ý quan trọng là vị trí đặt máy chạy bộ tại nhà phải gần ổ cắm điện, việc đi lại tập luyện không vướng víu chạm vào dây nguồn của máy.

Máy chạy bộ tại nhà gấp gọn giúp tiết kiệm diện tích đáng kể
Máy chạy bộ tại nhà gấp gọn giúp tiết kiệm diện tích đáng kể

3. Xác định ngân sách bạn sẽ bỏ ra

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm cửa hàng bán trực tuyến hay trực tiếp ra một cửa hàng nào đó, điều quan trọng là bạn phải xác định số tiền bạn sẽ sẵn sàng bỏ ra để mua. Một máy chạy bộ điện tại nhà có giá dao động từ vài triệu đến mấy chục triệu, thường với tầm giá khoảng trên 10 triệu bạn có thể sắm cho mình một máy chạy bộ chất lượng. Loại rẻ hơn phù hợp cho người đi bộ, trong khi người chạy thường thích loại máy tầm trung đến cao cấp. Dựa vào ngân sách đó tìm ra mẫu máy tốt nhất phù hợp với bạn.

Nếu bạn tìm được cho mình mẫu máy chạy bộ tại nhà cao cấp phù hợp nhưng kinh tế của bạn lại eo hẹp thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang loại đã qua sử dụng. Đối với loại này đòi hỏi bạn phải có chút kinh nghiệm về máy, tránh trường hợp mua phải máy hỏng đã qua sửa chữa có thể gặp nhiều hỏng hóc trong quá trình sử dụng sau này.

Bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu máy chạy bộ tại nhà bán chạy trên các trang sàn điện tử để đưa ra quyết định của mình.

Xác định các yếu tố quan trọng của máy

1. Động cơ

Khi bạn mua một máy chạy bộ điện, động cơ là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Động cơ của máy chạy bộ điện có chức năng giúp chuyển động băng chạy, yêu cầu của động cơ là chạy êm, ổn định và mã lực khỏe. Thông thường động cơ của motor có công suất từ 1.0Hp cho đến 6.0Hp. Bạn nên chọn máy chạy bộ có động cơ làm việc liên tục với ít nhất 2.0Hp là thích hợp vì nó đủ công suất để kéo người có số cân tới 120kg chạy bộ trên máy, còn nếu bạn xác định chỉ đi bộ thì máy có động cơ 1.5Hp là đủ cho nhu cầu của bạn.

Ngoài ra một số dòng máy cao cấp còn có thêm động cơ hỗ trợ chỉnh độ nghiêng của băng chạy.

2. Chức năng cài đặt tốc độ

Hầu hết các máy chạy bộ đều có dải tốc độ khá rộng từ 1.5km/h đến 15km/h cho phép người tập điều chỉnh tốc độ di chuyển khi chạy hoặc đi bộ. Quan trọng là bạn phải điều chỉnh tốc độ của máy phù hợp với yêu cầu tập luyện của bạn. Thường trung bình mọi người đi bộ với vận tốc 3km/h đến 6km/h còn chạy sẽ cài đặt tốc độ 8km/h đến 11km/h.

3. Độ nghiêng của băng chạy

Ngoài việc có thể điều chỉnh cài đặt tốc độ, bạn có thể tùy chỉnh cường độ tập luyện của mình bằng cách chọn mua máy chạy bộ điện có tính năng chỉnh độ nghiêng của băng chạy. Chức năng này cho phép bạn nâng cao đường chạy để mô phỏng đi bộ hay chạy lên dốc . Bạn nên lựa chọn loại máy cho phép chỉnh độ nghiêng của băng chạy 10%.

Máy có động cơ chỉnh nghiêng cho phép người tập điều chỉnh độ nghiêng của băng chạy bằng cách chạm vào nút hoặc phím khi bạn đang đi bộ hoặc chạy trên đó. Loại có giá thành rẻ hơn bạn sẽ phải điều chỉnh độ nghiêng của băng chạy theo cách thủ công bằng một núm vặn hoặc cần gạt trước khi bạn bắt đầu đi bộ hoặc chạy.

Máy chạy bộ tại nhà có chỉnh độ nghiêng băng chạy
Máy chạy bộ tại nhà có chỉnh độ nghiêng băng chạy

4. Chế độ ngắt an toàn

Hầu hết các máy chạy bộ tại nhà hiện đại đều được trang bị tính năng tự động tắt trong trường hợp khẩn cấp. Nó là một chiếc khóa từ được tích hợp nam châm, giúp khóa được dính chắc chắn vào máy chạy bộ nhờ lực hút. Đầu còn lại được thiết kế một kẹp mỏ vịt, giúp người tập dễ dàng kẹp vào quần áo, đảm bảo an toàn trong quá trình tập luyện. Máy chạy bộ không thể chạy nếu không có chìa khóa, vì vậy nếu bạn bị ngã, chìa khóa sẽ bị bật ra và máy sẽ tắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc các tính năng an toàn khác, như tay vịn để giúp bạn vững vàng nếu bạn bị ngã. Chế độ ngắt an toàn rất phù hợp cho những gia đình có người cao tuổi hoặc người có vấn đề nào đó về giữ thăng bằng sử dụng máy. Một số mẫu cũng có thể có nút dừng khẩn cấp, rất hữu ích nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt và có thể nhấn nút trước khi sự cố xảy ra. Nếu nhà bạn có con nhỏ, máy chạy bộ điện tại nhà có thêm chức năng khóa trẻ em sẽ yêu cầu nhập một mã để bật máy sẽ rất hữu ích phòng trường hợp con bạn vô tình bật máy có thể làm bé bị thương.

Khóa an toàn dừng hoạt động máy chạy bộ, bảo vệ bạn khi có sự cố
Khóa an toàn dừng hoạt động máy chạy bộ, bảo vệ bạn khi có sự cố

Những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà

Một số lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ điện giúp bạn tập luyện hiệu quả và an toàn.

– Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra độ an toàn và vững chắc của máy.

– Mang giày thể thao chuyên dụng, mặc trang phục thể thao trước khi sử dụng máy, tuyệt đối không đi chân đất, không đi giày đế trơn hoặc giày cao gót, làm sạch đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến băng chạy của máy.

– Để kéo dài tuổi thọ máy, bạn nên đứng trên hai lề của máy cho đến khi máy đã bắt đầu hoạt động rồi mới đứng vào giữa.

– Để an toàn, bạn nên chờ đến khi băng chạy khởi động sẵn sàng khi mới bắt đầu sử dụng, không leo lên máy từ phía sau vì có thể làm cho bạn bị ngã. Sau khi đã chạy quen ở mức độ bình thường, bạn hãy bỏ tay ra khỏi tay cần và đánh tay càng xa càng tốt để có được kết quả tập luyện tốt hơn.

– Một lưu ý cần nhớ đó là bạn hãy kiểm tra khóa an toàn và kẹp một đầu dây của khóa an toàn lên người để đề phòng nếu có những tai nạn bất thường khi đang sử dụng, máy sẽ được dừng lại ngay tức thì.

– Tuyệt đối không để cho trẻ em đến gần khi máy tập chạy điện đang chạy.

– Không được bước lên máy quay lưng về phía bảng điều khiển.

– Nếu là người mới tập, bạn nên đi bộ với tốc độ từ 3km trở xuống.

– Hãy giữ tay cầm và chạy ở giữa băng chạy để tránh việc băng chạy lệch hướng.

– Trong quá trình tập luyện ở vận tốc đang chạy, nếu bạn muốn nghỉ, hãy chú ý giảm từ vận tốc đang sử dụng xuống vận tốc nhỏ nhất rồi tắt máy. Một điều cực kỳ quan trọng trong cách sử dụng máy chạy bộ là bạn không nên để cơ thể dừng đột ngột ngay sau khi hoạt động với tần số cao mà hãy đi bộ thả lỏng cơ thể ở tốc độ thấp trong khoảng 5 phút sau đó thì dừng hẳn.

Hy vọng qua bài viết  này bạn sẽ chọn được cho gia đình mình một chiếc máy chạy bộ tại nhà ưng ý giúp các thành viên trong gia đình rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn biết. 

1 bình luận về “Những lưu ý chọn mua máy chạy bộ tại nhà”

Viết một bình luận